-35%
-35%
493,350 759,000
-35%
390,650 601,000
-35%
466,700 718,000
-25%
-35%
-35%
-35%
-35%
111,150 171,000
-35%
166,075 255,500
-35%
-25%

Nhắc đến thiết bị điện thì không thể thiếu chấn lưu. Chấn lưu (Ballast) chính là tăng phô được biết đến với chức năng ổn định dòng điện và hiệu thế giữa hai đầu thiết bị điện. Hiện nay, nó được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi khác nhau.

I. Phân loại chấn lưu

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại chấn lưu khác nhau về mẫu mã, kiểu dáng cũng như công suất. Thế nhưng nếu chia ra thì chỉ có 2 loại cơ bản là:

  • Chấn lưu điện cảm hay còn gọi là chấn lưu từ được cấu tạo từ lõi sắt có cuộn dây cuốn xung quanh.
  • Chấn lưu điện tử là loại mới được áp dụng công nghệ hiện đại với khả năng tiết kiệm năng lượng cao hơn. Về cấu tạo thì loại điện tử không khác mấy với loại điện cảm nhưng cuộn dây sử dụng sẽ nhỏ hơn nhiều.

=> xem thêm các sản phẩm về dây điện

II. Nguyên tắc hoạt động của tăng phô

Mỗi loại chấn lưu lại có nguyên tắc hoạt động không giống nhau. Đơn cử như chấn lưu điện cảm sẽ hoạt động dựa trên mạch Starter. Từ đó, tạo hiện tượng phóng điện. Việc dòng điện chạy qua mạch như vậy đem đến hai công năng: kích hoạt điện ở mức thấp và ổn định trạng thái dòng điện.

Trong khi đó, với công nghệ mới hơn lại được hoạt động trên dòng điện xoay chiều. Từ đó dòng điện sẽ được chỉnh để thành điện một chiều. Và lọc đi giúp điện có xung tần cao hơn. Từ đó, mới kết nối với cuộn dây bên tròn và truyền tới bóng đèn.

III. Ưu điểm của chấn lưu

Vì được ra đời và sử dụng phổ biến trong cuộc sống thì hiển nhiên phải có những ưu điểm riêng. Cụ thể, có thể khái quát các ưu điểm như sau:

  • Giúp hạn chế dòng điện quá cao hoặc quá thấp khiến cho các thiết bị diện nhanh bị hỏng.
  • Giúp cung cấp điện thế một cách phù hợp và chính xác nhất để khởi động nhanh chóng, hoạt động ổn định.
  • Giúp đem điện thế của dòng điện trở về thành điện thế của thiết bị điện từ đó hoạt động ổn định hơn.
  • Đảm bảo quá trình hoạt động và nâng cao tuổi thọ cho thiết bị điện.

IV. Ứng dụng của chúng là gì?

Hiện nay, chấn lưu được sử dụng chủ yếu cho các thiết bị đèn. Đặc biệt là những loại đèn truyền thống. Cụ thể, khi các loại đèn tắt bật liên tục sẽ ảnh hưởng đến khả năng phát sáng và tuổi thọ, hỗ trợ và giúp bảo vệ đèn hoạt động tốt hơn. Vì thế, chúng được dùng cho các thiết bị đèn được lắp đặt tại:

  • Hành lang.
  • Nhà vệ sinh.
  • Cầu thang.

An Lạc Phát là nhà cung cấp thiết bị điện chuyên nghiệp sẵn sàng đem đến sản phẩm tốt nhất cho mọi khách hàng trên phạm vi toàn quốc.

/*
*/